Không
ai phủ nhận tác dụng của ăn kiêng trong việc giữ gìn sức khỏe, vóc dáng
và vẻ đẹp của phái nữ. Tuy nhiên, ăn kiêng thái quá cũng dẫn đến nhiều
nguy cơ cho sức khỏe.
Mỗi người một cách ăn kiêng khác nhau:
kiêng thịt, kiêng chất béo, kiêng thực phẩm có nguồn gốc động vật... Tuy
nhiên, với bất kỳ cách ăn kiêng nào thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với
nguy cơ thiết hụt một số dưỡng chất quan trọng cho cơ thể nếu việc ăn
kiêng không được xây dựng một cách khoa học và hợp lý.
Vừa thừa vừa thiếu Chế
độ ăn kiêng không hợp lý có thể dẫn đến sự thiếu hụt nhanh chóng một số
chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng cũng lại là nguyên nhân làm
tăng một số chất nguy hại khác.
Thông
thường, việc ăn kiêng không gây thiếu hụt đạm và năng lượng. Tuy nhiên,
do việc hấp thụ thực phẩm không cân bằng nên việc ăn kiêng thường xuyên
và quá mức sẽ khiến cơ hể thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất thiết
yếu. Nhất là tình trạng thiếu sắt (nguyên nhân số 1 gây nên tình trạng
thiếu máu). Chất sắt vẫn tồn tại trong rau xanh (đặc biệt các loại rau
có lá màu xanh đậm) và các loại ngũ cốc. Tuy nhiên, chất sắt trong các
loại thực vật không dễ được cơ thể hấp thu bằng chất sắt có trong các
loại thịt.
Thứ hai là tình trạng thiếu canxi (nguyên nhân dẫn đến
tình trạng mất xương, loãng xương và các chứng bệnh xương khớp khác).
Hàm lượng canxi trong hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật là rất hạn
chế (trừ sữa đậu nành hay các sản phẩm từ đậu tương). Nếu muốn cơ thể
được cung cấp đầy đủ canxi, bạn phải ăn khoảng 3kg khoai tây mỗi ngày
(một điều không thể!). Đặc biệt, tình trạng thiếu vitamin B12 (không thể
thiếu trong quá trình tạo hồng cầu và sự hoạt động của não bộ).
Hầu
hết thực vật không chứa hoặc chứa rất ít vitamin B12 (trừ giá đỗ và đậu
Hà Lan), nhưng hàm lượng cũng rất hạn chế. Đặc biệt, protein thực vật
luôn bị coi là protein nghèo vì chúng không cung cấp đủ 9 loại acid amin
thiết yếu cho cơ thể nhằm duy trì sự hoạt động ổn định của toàn bộ các
cơ quan.
Với những người ăn kiêng nhằm mục đích giảm béo, việc
loại bỏ gần như hoàn toàn chất béo động vật và thực vật có thể dẫn đến
tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng do phần lớn các loại khoáng chất và
vitamin chỉ được cơ thể hấp thụ khi được hòa tan trong chất béo. Tuy
nhiên, những người ăn kiêng thông thường ngoài mục đích giảm béo lại có
thể gặp phải tình trạng cơ thể bị dưa thừa chất béo do sử dụng quá nhiều
dầu ăn, vừng, lạc...
Hơn
thế nữa, chế độ ăn chay còn cung cấp nhiều natri, rất nguy hại cho hoạt
động của hệ tim mạch. Mà theo khuyến cáo của các chuyên gia tim mạch,
cần giới hạn lượng natri vào cơ thể ở mức vừa đủ. Trong khi đó, natri
lại có rất nhiều trong thức ăn đóng gói dành cho người ăn kiêng theo chế
độ ăn chay. Nguy cơ tiềm ẩn
Cách
ăn kiêng thông thường nhất là kiêng ăn thịt động vật và hạn chế chất
béo. Cách ăn kiêng "triệt để" là loại bỏ khỏi thực đơn mọi sản phẩm liên
quan đến động vật, bao gồm cả cá và hải sản, thậm chí cả trứng. Tác hại
của việc ăn kiêng quá mức thể hiện ngay cả diện mạo bề ngoài của bạn.
Khi không cung cấp đủ lượng chất béo và các acid amin thiết yếu, làn da
sẽ khô, nhợt nhạt, thiếu sức sống, tóc sẽ rụng thường xuyên và mất đi độ
óng mượt. Việc thiết hụt canxi sẽ khiến tình trạng loãng xương ở phụ nữ
trở nên tồi tệ hơn. Xương dễ bị gãy do va đập.
Việc
ăn kiêng thái quá dẫn đến tình trạng đói thường xuyên còn khiến cho dạ
dày chảy xệ sẽ kéo theo các nội tạng khác cũng có xu hướng chảy xệ theo.
Do không được bảo vệ, tử cung rất dễ sa khỏi vị trí thông thường dẫn
đến tình trạng sa tử cung, có thể khiến cổ tử cung bị viêm nhiễm.
Sự
thiếu máu kéo dài do thiếu sắt và vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng
rối loạn tuần hoàn. Đặc biệt, việc thiếu hụt năng lượng do chất béo
cung cấp sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương, gây nên tình trạng suy
giảm trí nhớ. Đặc biệt, việc ăn kiêng quá mức còn có thể là nguyên nhân
dẫn đến tình trạng... gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt các
chất làm giảm quá trình chuyển hóa chất béo trong gan hoặc làm giảm chức
năng của acid béo, gây ra sự lắng đọng của mỡ và acid béo trong gan. Cân bằng dinh dưỡng Lời
khuyên đầu tiên dành cho người ăn chay là không nên kiêng các sản phẩm
từ sữa, các sản phẩm từ sữa và trứng. Còn đối với nười ăn kiêng thuần
túy vì mục đích giảm béo hay làm đẹp thì không nên từ chối cá và hải
sản.
Hoàn toàn có thể dùng các sản phẩm thịt "trắng" như thịt bê,
thịt thỏ hay thịt lườn gà... Đừng quên bổ sung các acid mỡ chưa bão hòa
rất có lợi (Có nhiều trong một số loại dầu thực vật và các loại cá
béo). Đồng thời, nhất định phải đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày các thực
phẩm chứa các vi khuẩn sống. Các vi khuẩn có lợi này làm sạch ruột và
cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng
chất và đào thải các chất cặn bã. Có thể chọn các sản phẩm sữa chua chứa
men sống Lactobacillus Casei như Caset (nhập khẩu từ Thái Lan) hay
Probi (Vinamilk). Ngoài ra, bạn nên chọn các sản phẩm thực
phẩm bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ quá trình ăn kiêng để cân bằng nhu cầu
dinh dưỡng của cơ thể. Sản phẩm gợi ý bao gồm:
- Thực phẩm
ăn kiêng Diet 200 của Greenfood (Australia): Giúp giảm thiểu lượng calo
hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng (bao gồm: đạm,
các loại vitamin, khoáng chất), chuyển hóa lượng mỡ dư thành năng lượng
hoạt động trong ngày, giúp bạn chế ngự được cảm giác đói. Sản phẩm này
còn được dùng như một thức ăn thay thế cho những bữa ăn hàng ngày, cho
những ai muốn thay đổi, làm sạch và cải thiện lại hệ thống tiêu hóa. - Soul Food Supreme Greens của GoodHealth (NewZealand)
Thành
phần chính là tảo Spirulina - được dùng để cung cấp protein hoàn chỉnh,
acid béo cần thiết, các vitamin và khoáng chất, dễ hấp thụ và cân bằng
tốt; có lúa mạch - giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa, gồm chất diệp
lục, protein hoàn chỉnh, các vitamin và lượng khoáng chất đặc biệt cao,
giúp nó giữ được tính kiềm cao cho cơ thể; có lúa mỳ - giàu chất dinh
dưỡng bao gồm protein hoàn chỉnh, enzim, chất diệp lục và khoáng chất;
Chlorella: tảo nước lạnh, liên quan tới Spirulina, đặc tính giải độc
hiệu quả và lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt chất diệp lục giải độc
rất tốt. - Primavita
Sản
phẩm dạng sữa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà không gây béo. Với công
thức mới giúp giảm táo bón, đầy hơi và kích thích cơ thể hấp thu tối đa
canxi, sắt và các vitamin có trong sữa. Giúp giảm nguy cơ bị bệnh loãng
xương, thiếu máu, thiếu sắt. Sản phẩm giàu chất đạm giúp xây dựng tế
bào, tổng hợp các hormone điều hòa hoạt động của cơ thể, tạo ra kháng
thể.
(Theo Zing)
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét